เครื่องปรุง
1. หมูสับ 5 ขีด
2. วุ้นเส้น 1 ห่อ (100 กรัม)
3. ปลาหมึกแห้ง
4. เห็ดหูหนู
5. ฟองเต้าหู้
6. กุ้งแห้ง
7. ดอกไม้จีน
8. รากผักชี , กระเทียม , พริกไทยขาวเม็ด
9. เกลือ , ซีอิ้วขาว , พริกไทยขาวป่น
10. ใบขึ้นฉ่าย , น้ำต้มซี่โครงไก่ (หรือน้ำเปล่า)
2. วุ้นเส้น 1 ห่อ (100 กรัม)
3. ปลาหมึกแห้ง
4. เห็ดหูหนู
5. ฟองเต้าหู้
6. กุ้งแห้ง
7. ดอกไม้จีน
8. รากผักชี , กระเทียม , พริกไทยขาวเม็ด
9. เกลือ , ซีอิ้วขาว , พริกไทยขาวป่น
10. ใบขึ้นฉ่าย , น้ำต้มซี่โครงไก่ (หรือน้ำเปล่า)
วิธีทำ
1. นำ รากผักชี , กระเทียม , พริกไทยขาวเม็ด มาตำรวมกันให้ละเอียดและคลุ กกับหมูสับ ใส่เกลือและซีอิ๋วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 นาที
2. นำ ปลาหมึกแห้ง , เห็ดหูหนู , ฟองเต้าหู้ , กุ้งแห้ง , ดอกไม้จีน วุ้นเส้น แช่น้ำไว้ให้นิ่ม และหั่นปลาหมึกแห้งเป็นชิ้น ๆ จากนั้นตัดส่วนที่ไม่ใช้ของ เห็ดหูหนูทิ้งไป (พักไว้)
3. นำน้ำต้มซี่โครงไก่ใส่หม้อ พอน้ำเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อน ตามด้วย ปลาหมึกแห้ง , เห็ดหูหนู , ฟองเต้าหู้ , กุ้งแห้ง , ดอกไม้จีน พอทุกอย่างเดือดและสุกดีแล้ ว สุดท้ายใส่วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๋วขา ว
4. นำถ้วยมาใส่พริกไทยป่นลงไป ตักต้มเส้นแกงร้อนใส่ โรยด้วยใบขึ้นฉ่าย เสริฟร้อนๆค่ะ
2. นำ ปลาหมึกแห้ง , เห็ดหูหนู , ฟองเต้าหู้ , กุ้งแห้ง , ดอกไม้จีน วุ้นเส้น แช่น้ำไว้ให้นิ่ม และหั่นปลาหมึกแห้งเป็นชิ้น
3. นำน้ำต้มซี่โครงไก่ใส่หม้อ พอน้ำเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อน ตามด้วย ปลาหมึกแห้ง , เห็ดหูหนู , ฟองเต้าหู้ , กุ้งแห้ง , ดอกไม้จีน พอทุกอย่างเดือดและสุกดีแล้
4. นำถ้วยมาใส่พริกไทยป่นลงไป ตักต้มเส้นแกงร้อนใส่ โรยด้วยใบขึ้นฉ่าย เสริฟร้อนๆค่ะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น