ผัดขี้เมารวมมิตร
เครื่องปรุง
- ปลาหมึก 4-5 ตัว (ล้างข้างในให้สะอาด จะหั่นขวาง
หรือบั้งให้สวยงามตามชอบค่ะ )
- กุ้ง 10-15 ตัว (แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
- เนือหมู 2 ขีด (หั่นพอดีคำหรือจะใช้เนื้อไ ก่ก็ได้)
- กระเทียม 1 ชต.
- พริกแดงสด 12 เม็ด
- พริกเหลือง 3 เม็ด
- พริกเหลืองและแดงหั่นเฉียง 1 ชต.
- ใบกะเพรา 1 กำ
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำตาล 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
หรือบั้งให้สวยงามตามชอบค่ะ
- กุ้ง 10-15 ตัว (แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
- เนือหมู 2 ขีด (หั่นพอดีคำหรือจะใช้เนื้อไ
- กระเทียม 1 ชต.
- พริกแดงสด 12 เม็ด
- พริกเหลือง 3 เม็ด
- พริกเหลืองและแดงหั่นเฉียง 1 ชต.
- ใบกะเพรา 1 กำ
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำตาล 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกแดงและเหลือง น้ำตาลให้พอละเอียด (น้ำตาลช่วยไม่ให้พริกกระเด ็นค่ะ)
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ร้อนแล้วพริกที่โขลกลงผัดให ้หอม ตามด้วยเนื้อหมูผัดจนสุก ใส่ปลาหมึกและกุ้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วและน้ำปลา ชิมให้เผ็ดนำ เค็มตามหน่อยๆ ใส่พริกหั่นเฉียง ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดผักแค่สลบ ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ร้อนแล้วพริกที่โขลกลงผัดให
ภาพและสูตรโดย Onjira Innala
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น