วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560

ผัดขี้เมารวมมิตร



เครื่องปรุง

- ปลาหมึก 4-5 ตัว (ล้างข้างในให้สะอาด จะหั่นขวาง
หรือบั้งให้สวยงามตามชอบค่ะ)
- กุ้ง 10-15 ตัว (แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
- เนือหมู 2 ขีด (หั่นพอดีคำหรือจะใช้เนื้อไก่ก็ได้)
- กระเทียม 1 ชต.
- พริกแดงสด 12 เม็ด
- พริกเหลือง 3 เม็ด
- พริกเหลืองและแดงหั่นเฉียง 1 ชต.
- ใบกะเพรา 1 กำ 
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำตาล 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำปลา 1 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

วิธีทำ 

1. โขลกกระเทียม พริกแดงและเหลือง น้ำตาลให้พอละเอียด (น้ำตาลช่วยไม่ให้พริกกระเด็นค่ะ)

2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ร้อนแล้วพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อหมูผัดจนสุก ใส่ปลาหมึกและกุ้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วและน้ำปลา ชิมให้เผ็ดนำ เค็มตามหน่อยๆ ใส่พริกหั่นเฉียง ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดผักแค่สลบ ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ

ภาพและสูตรโดย Onjira Innala

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.