ปลาไหลผัดฉ่า
วัตถุดิบ
1.ปลาไหล1ตัวหรือ 2-3 ตามชอบซื ้อมาให้เค้าทำก็ได้แต่เค้าจ ะไม่รูดเมือกออก ร้านค้าจะหั่นเ ป็นชิ้นบางๆมาให้เลยหนังมัน จะดำ ถ้าเราซื้อมาเอามาทำเอง ทุบให้ตายก่อนแล้วเอาเชือกฟ างร้อยเหงือกมัดกับขื่อไว้ แ ล้วใช้ใบตะใคร้หรือใบข่อยรู ดๆๆๆให้หนังมันขาวและหมดเมื อก แล้วตัดหัวทิ้งผ่าท้องเอา ใส้เอาขี้มันออกล้างนํ้าให้ สะอาดให้หมดเลือดแล้วหั่นชิ้นล้าง 2-3 นํ้า แล้วพักให้หมาดๆ แล้วเอาไปรวนกับนํ้าปล่าวใส่เหล้าขาว หรือแดงลงไป 1-2 ฝาเพื่อดับคา ว รวนให้สุกให้งวดแห้งแล้วตั กใส่จานพักไว้ก่อน
2.พริกขี้หนูสด+กระเทียมใส่ต ามจำนวดของเนื้อปลาไหลโขลกล ะเอียดพอดีพอดี
2.พริกขี้หนูสด+กระเทียมใส่ต
3.กระชายซอยมากน้อยตามชอบ
4.ใบมะกรูดฉีกมากน้อยตามสบาย ครับ
5.พริกไทยอ่อนใส่กะเอาเวลาทา นเผ็ดร้อนดีครับ
6.ใบกระเพรามากน้อยตามปริมาน
7.นํ้ามันพืช/นํ้าปลา/ ผงชูรส(ผัดฉ่าปลาไหลไม่ต้องใ ส่เครื่องปรุงให้มากมายแค่น ํ้าปลา/ ผงชูรสแค่นี้ก็ได้อาหารป่า)
4.ใบมะกรูดฉีกมากน้อยตามสบาย
5.พริกไทยอ่อนใส่กะเอาเวลาทา
6.ใบกระเพรามากน้อยตามปริมาน
7.นํ้ามันพืช/นํ้าปลา/
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่นํ้ามันกะให้พ อดีอย่าใส่จนมันมากมันจะเลี ่ยนแล้วใส่พริกกระเทียมตำลง ไปผัดๆๆๆให้ออกกลิ่นหอม
2.ใส่เนื้อปลาไหลที่ลวนไว้ผั ดไฟแรงๆใส่นํ้าปล่าวนิดหน่อ ยกันแห้งแล้วปรุงรสให้ออกเผ ็ดเค็ม
3.ใส่กระชายพริกไทยอ่อนใบมะก รูดลงไปผัดๆๆๆๆๆๆให้กลิ่นหอ มฟุ้งจามฟิตๆๆๆๆ
4.โรยใบกระเพราหรือใบยี่หร่า ก็ได้ตามชอบใครชอบหอมฉุนใส่ กระเพราใครชอบหอมแบบหืนใส่ใ บยี่หร่าผัดให้ใบสลดปิดไฟตั กใส่จานได้เลยครับ
2.ใส่เนื้อปลาไหลที่ลวนไว้ผั
3.ใส่กระชายพริกไทยอ่อนใบมะก
4.โรยใบกระเพราหรือใบยี่หร่า
อาหารป่าอย่าใส่นํ้าตาลนะคร
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น