วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2560

ปลาไหลผัดฉ่า


วัตถุดิบ

1.ปลาไหล1ตัวหรือ 2-3 ตามชอบซื้อมาให้เค้าทำก็ได้แต่เค้าจะไม่รูดเมือกออก ร้านค้าจะหั่นเป็นชิ้นบางๆมาให้เลยหนังมันจะดำ ถ้าเราซื้อมาเอามาทำเองทุบให้ตายก่อนแล้วเอาเชือกฟางร้อยเหงือกมัดกับขื่อไว้ แล้วใช้ใบตะใคร้หรือใบข่อยรูดๆๆๆให้หนังมันขาวและหมดเมือก แล้วตัดหัวทิ้งผ่าท้องเอาใส้เอาขี้มันออกล้างนํ้าให้สะอาดให้หมดเลือดแล้วหั่นชิ้นล้าง 2-3 นํ้า แล้วพักให้หมาดๆ แล้วเอาไปรวนกับนํ้าปล่าวใส่เหล้าขาวหรือแดงลงไป 1-2 ฝาเพื่อดับคาว รวนให้สุกให้งวดแห้งแล้วตักใส่จานพักไว้ก่อน
2.พริกขี้หนูสด+กระเทียมใส่ตามจำนวดของเนื้อปลาไหลโขลกละเอียดพอดีพอดี
3.กระชายซอยมากน้อยตามชอบ
4.ใบมะกรูดฉีกมากน้อยตามสบายครับ
5.พริกไทยอ่อนใส่กะเอาเวลาทานเผ็ดร้อนดีครับ
6.ใบกระเพรามากน้อยตามปริมาน
7.นํ้ามันพืช/นํ้าปลา/ผงชูรส(ผัดฉ่าปลาไหลไม่ต้องใส่เครื่องปรุงให้มากมายแค่นํ้าปลา/ผงชูรสแค่นี้ก็ได้อาหารป่า)

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่นํ้ามันกะให้พอดีอย่าใส่จนมันมากมันจะเลี่ยนแล้วใส่พริกกระเทียมตำลงไปผัดๆๆๆให้ออกกลิ่นหอม
2.ใส่เนื้อปลาไหลที่ลวนไว้ผัดไฟแรงๆใส่นํ้าปล่าวนิดหน่อยกันแห้งแล้วปรุงรสให้ออกเผ็ดเค็ม
3.ใส่กระชายพริกไทยอ่อนใบมะกรูดลงไปผัดๆๆๆๆๆๆให้กลิ่นหอมฟุ้งจามฟิตๆๆๆๆ
4.โรยใบกระเพราหรือใบยี่หร่าก็ได้ตามชอบใครชอบหอมฉุนใส่กระเพราใครชอบหอมแบบหืนใส่ใบยี่หร่าผัดให้ใบสลดปิดไฟตักใส่จานได้เลยครับ

อาหารป่าอย่าใส่นํ้าตาลนะครับจะไม่อร่อยครับต้องออกเผ็ดนำเค็มตามครับผม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.